Những cách bảo quản mật ong dùng được lâu an toàn và tốt nhất

Những cách bảo quản mật ong dùng được lâu an toàn và tốt nhất

     Tham khảo ngay những cách bảo quản mật ong được gợi ý từ Xuân Lộc, giúp cho mật ong của bạn sử dụng được lâu hơn mà vẫn an toàn cho sức khỏe nhé!

Mật ong để được bao lâu?

     Trung bình mật ong chỉ nên sử dụng trong vòng 2 năm kể từ khi khai thác. Với mật ong rừng, do có tiếp xúc với phấn hoa nên dễ lên men, gây chua, vì thế chỉ dùng được trong 2 năm. Với mật ong nuôi, bạn có thể sử dụng đến 3 năm, sau đó không nên dùng tiếp. Với các loại mật ong không rõ ngày lấy mật thì bạn không nên mua nhiều và cần sử dụng nhanh, không dự trữ lâu để tránh mật ong bị hư, không dùng được.

Dụng cụ để bảo quản mật ong

- Chai lọ, bình đựng thủy tinh

     Chai lọ, bình đựng thủy tinh là lựa chọn lý tưởng vì độ thẩm mỹ cao, rắn chắc, không màu, không gây mùi khó chịu làm ảnh hưởng đến mật ong. Tuy nhiên, loại vật liệu này khá dễ vỡ nên bạn cần cẩn thận khi sử dụng nhé!

- Chai nhựa plastic

     Nếu sử dụng chai nhựa plastic để bảo quản mật ong thì bạn cần lựa chọn loại nhựa chất lượng cao, tốt và an toàn. Ưu điểm của loại vật liệu này là dễ vận chuyển, không bị vỡ khi va đập mạnh nên có thể đảm bảo mật ong chứa đựng bên trong được bảo toàn.

- Không nên đựng mật ong trong chai lọ gỗ hoặc kim loại

     Bạn không nên sử dụng chai lọ gỗ hoặc kim loại để bảo quản mật ong, điều đó hoàn toàn không có lợi.

     Mật ong khi đựng lâu ngày trong lọ gỗ sẽ hấp thụ mùi của gỗ, làm ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng mật ong bên trong, chưa kể loại vật liệu này khá dễ bị mốc khi gặp môi trường ẩm ướt.

     Còn với các chai lọ bằng kim loại để đựng mật ong thì lâu dần các chất có trong kim loại và mật ong có thể kết hợp với nhau, gây nên độc tố. Vì thế, bạn cần tránh dùng 2 vật liệu này khi bảo quản mật ong nhé!

Bảo quản mật ong ở nhiệt độ bao nhiêu? 

     Gian bếp là nơi khô thoáng, tuy nhiên lại không thích hợp để bảo quản mật ong vì nhiệt độ tại đây thường không ổn định do nấu nướng, điều này sẽ làm mật ong dậy mùi, chuyển màu và nhanh hỏng.

     Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong là từ 21 - 27 độ C, vì thế việc để mật ong trong tủ lạnh là không nên vì sẽ làm mật ong cô đặc và sau đó là kết tủa thành đường.

Bảo quản mật ong ở đâu?

     Bạn nên bảo quản mật ong ở nơi khô ráo, thoáng mát, những chỗ khuất sáng sẽ là nơi giữ được chất lượng mật ong tốt nhất. Không để mật ong dưới nền gạch vì thường nhiệt độ khá thấp sẽ làm mật ong của bạn kết tinh. Tránh xa những nguồn tạo nhiệt (nóng và lạnh) để đảm bảo chất lượng mật ong.

 

Zalo
Hotline