Mật ong là món quà từ thiên nhiên, giàu dinh dưỡng, được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên để biết được mật ong đã bị hỏng hay chưa nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Xuân Lộc tìm hiểu cách nhận biết mật ong đã hỏng thông qua bài viết dưới đây ngay nhé!
Thời gian sử dụng mật ong tốt nhất
Hạn sử dụng của mật ong chỉ từ 2 đến 3 năm nếu được bảo quản đúng cách. Còn nếu để quá lâu thì mật sẽ bị biến đổi chất, từ đó giá trị dinh dưỡng sẽ bị giảm đi, đồng thời các đặc tính về chữa bệnh cũng không còn nhiều.
Các loại mật ong có chứa chất độc Hydroxy Methyl Furfurol (HMF), khi bảo quản ở nhiệt độ càng cao thì chất này được sinh ra càng nhiều và gây biến đổi thành phần dinh dưỡng trong mật ong.
Mật ong mới thu hoạch là 1 - 5mg/kg, sau 100 - 200 ngày bảo quản ở nhiệt độ 30 - 35 độ C thì HMF tăng thêm 200 - 300 mg/kg. HFM làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư trên chuột thí nghiệm, thậm chí gây biến đổi gen.
Các dấu hiệu nhận biết mật ong bị hỏng
1. Màu sắc
Thường thì các loại mật ong sẽ có màu vàng tươi, vàng chanh hoặc màu cánh gián, còn mật ong nguyên chất đã bị hỏng có màu sắc sậm hơn. Khi bị hỏng, màu sắc của mật sẽ chuyển sang màu đen, trên bề mặt mật ong có nổi lên các bọt khí màu trắng.
2. Mùi hương
Mật ong bị hỏng sẽ không còn hương thơm mang theo vị ngọt đặc trưng. Đồng thời mùi hương này tương đối khó chịu khi ngửi bởi mùi cay nồng có thể xộc vào mũi.
3. Vị
Bạn có thể thử xem mật ong có bị hỏng hay chưa bằng cách nếm thử mùi vị của chúng. Với mật ong bình thường khi nếm sẽ có ngọt xen lẫn vị chua nhẹ nhưng vị ngọt là chính.
Còn đối với mật ong hỏng thì vị chua nhiều hơn đôi khi sẽ có vị cay nồng do mật ong bị lên men. Trong trường hợp mật ong có bọt trắng và lên men cay nồng như mùi rượu thì không nên dùng nhất.
Cách bảo quản mật ong đúng cách và lâu hỏng
Để bảo quản mật ong, bạn có thể bỏ chúng vào hũ thủy tinh hoặc có chất liệu là men gốm sứ rồi đậy kín nắp thật chắc chắn, đồng thời hạn chế để mật ong vào những chất liệu như nhựa, kim loại.
Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản mật ong là từ 21 - 26 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn sẽ khiến mật ong bị đóng đường và kết tinh thành những hạt nhỏ li ti, còn nhiệt độ quá cao sẽ làm biến đổi các chất dinh dưỡng có trong mật.
Tránh việc bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ khiến mật ong bị đóng đường.
Ngoài ra, không để mật ong tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, hạn chế bảo quản ở những nơi nhiều người ra vào và đặt nằm cạnh những thực phẩm gây mùi khác.