Dùng món nướng
Trong món nướng nếu sử dụng mật ong bạn nên giảm nhiệt độ lò xuống 15 độ C so với nhiệt độ của món khi dùng đường.
Nếu nướng trên bếp bạn có thể phết mật lên thịt sau khi thịt bắt đầu săn lại, chú ý lật mặt tránh tình trạng thịt cháy.
Dùng mật ong để ướp gia vị
Nếu dùng mật để ướp gia vị cho món ăn bạn nên chú ý:
+ Mật có độ ngọt đậm hơn so với đường, do đó bạn nên giảm ½ - 1/3 lượng mật so với lượng đường trong cùng công thức. (Vd: nếu thông thường bạn thêm 2 muỗng đường vào món ăn, thì khi dùng mật ong chỉ cần thêm 1 – 1,5 muỗng mật).
+ Mật cũng có chứa lượng nước nhất định, bạn nên giảm 1/5 lượng nước có trong món ăn.
Dùng mật ong trong món bánh
Với các món bánh nướng bạn nên thêm một chút baking soda vào bột bánh, giúp trung hóa Axit có trong mật, đồng thời hạn chế tình trạng bánh ngã màu vàng nâu sớm.
Nếu muốn bánh mềm và giữ được độ ẩm lâu, bạn nên sử dụng mật thay thế cho đường, bởi mật có khả năng hút ẩm và giữ lượng nước cho bánh.
Dụng cụ đựng, lấy mật
Với những dụng cụ đựng, phết, lấy mật bạn nên phết một lớp dầu lên dụng cụ, như vậy mật sẽ dễ dàng lấy ra hơn rất nhiều và không bị đọng lại nhiều.