Mật ong là nguyên liệu tốt, được tin dùng trong nhiều lĩnh vực từ ăn uống cho đến làm đẹp, sức khỏe. Chính điều này, mật ong thường được mua với số lượng nhiều để trữ và sử dụng dần. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nhiều người đã không bảo quản hay dùng đúng cách khiến chúng trở nên mất hiệu lực và thậm chí còn gây nguy hiểm đối với cơ thể.
Khi mật ong bị pha trộn
Nhằm tăng lợi nhuận gấp 2,3 lần, mật ong có thể được một số nhà sản xuất trộn lẫn bằng xi-rô đường từ ngô, mía và đường củ cải... và rất nhiều hỗn hợp khác mà người tiêu dùng không thể lường trước. Không những vậy, mật ong cũng có thể bị thu hoạch trước khi nó chín để giảm chi phí sản xuất, điều đó dẫn đến hàm lượng nước cao hơn và đồng thời thúc đẩy nguy cơ lên men, sinh vi khuẩn, tăng khả năng hư hỏng.
Khi mật ong đã bị ô nhiễm
Hiệp hội mật ong "National Honey Board" của Mỹ cho biết: Mật ong dù là thực phẩm thiên nhiên lành mạnh nhưng có trường hợp chúng cũng có thể chứa vi khuẩn, nấm men và nấm mốc... đến từ phấn hoa, đường tiêu hóa của ong, bụi, không khí, bụi bẩn và hoa.
Mật ong có đặc tính kháng khuẩn vì vậy những sinh vật này thường không có khả năng sinh sôi. Tuy nhiên trong vài trường hợp, người ta vẫn tìm thấy các bào tử của độc tố thần kinh Clostridium botulinum. Clostridium botulinum vô hại đối với người lớn, nhưng với trẻ sơ sinh dưới một tuổi khi tiếp xúc có thể bị ngộ độc, gây tổn thương hệ thần kinh, tê liệt và suy hô hấp.
Ngoài ra, trong quá trình mật ong được vận chuyển, chế biến có thể bị ô nhiễm thêm bởi bụi, côn trùng, động vật, nguồn nước bẩn. Do đó, việc lựa chọn để mua mật ong nguyên chất, đảm bảo chất lượng là vô cùng quan trọng.
Khi mật ong gây ra các dấu hiệu dị ứng
Mật ong rất lành tính, xác suất gây dị ứng rất thấp. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp bị dị ứng mật ong, chủ yếu là những người có cơ địa nhạy cảm, hoặc bị dị ứng phấn hoa.
Dị ứng mật ong có thể khiến cơ thể mệt mỏi, đau đớn, thậm chí là tử vong vì vậy nếu bạn có những triệu chứng dị ứng như: sổ mũi, hắt xì, sưng tấy, chảy nước mắt, ngứa họng, phát ban, nổi mề đay, nổi da gà, đau đầu, khó thở, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, ngất xỉu, nhịp tim không đều, sốc phản vệ... khi tiêu thụ mật ong, thì nên ngừng sử dụng ngay lập tức. Nhanh chóng đến gặp bác sĩ trước khi dị ứng gây ra các biến chứng nghiêm trọng.